Share on Facebook0Share on Google+0Share on LinkedIn0Buffer this pagePin on Pinterest0Share on Reddit0Share on StumbleUpon0Tweet about this on Twitter0Share on Tumblr

Nguyên trưởng đoàn TTVN Nguyễn Hồng Minh cho rằng không nên đăng cai ASIAD khi chưa đủ tiềm lực, còn nguyên Phó tổng cục trưởng TDTT Dương Nghiệp Chí cho rằng đã nhận rồi thì không nên rút.

GS.TS Dương Nghiệp Chí và ông Nguyễn Hồng Minh đều cho rằng Việt Nam sẽ phải đăng cai ASIAD nhưng thời điểm thì phải cân nhắc. GS.TS Dương Nghiệp Chí nói: “Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam còn nhiều khó khăn, việc đăng cai sự kiện lớn như ASIAD là sớm và có phần chưa tính toán kỹ lưỡng. Điều đó thể hiện ở việc chưa có sự chuẩn bị lực lượng VĐV và công tác truyền thông cho Á vận hội gần như bỏ ngỏ. Thời gian còn lại vẫn đủ để khắc phục cho việc làm vội vàng trên nhưng sẽ khó khăn và hiệu quả đạt được không cao”.

chatvan-3362-1396261263-3818-1396342901.

Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về chi phí tổ chức ASIAD 2019. Ảnh: TT.

Ông Nguyễn Hồng Minh khẳng định: “Có nhiều lý do để chưa đăng cai ASIAD ở thời điểm này như việc chuẩn bị lực lượng VĐV chưa tốt, cơ sở vật chất chưa đảm bảo, lực lượng điều hành còn yếu và bối cảnh kinh tế không thuận lợi”.

“Từng làm việc trực tiếp nên tôi biết những VĐV đạt đẳng cấp châu lục của chúng ta rất ít, trong khi để đào tạo ra những VĐV như thế phải mất quy trình 8-10 năm và ngay cả những VĐV trẻ xuất sắc cũng phải mất 4-6 năm. Ai cũng mong muốn nếu giải đấu diễn ra ở nước ta thì thành tích phải ở mức khá nhưng nằm trong top 10 ASIAD là bài toán rất khó với thể thao Việt Nam hiện tại”, ông Minh cho biết.

“Các công trình đã tổ chức SEA Games và Indoor Games mới chỉ là cái nhà thôi, còn bên trong vẫn phải đầu tư. Thậm chí, nhiều cái nhà đó cũng chưa đáp ứng được tiêu chuẩn tổ chức ASIAD”, ông Minh lo ngại.

Theo ông Minh, ở ASIAD 2019 có khoảng 10-12 môn Việt Nam chưa có kinh nghiệm tổ chức nên phải thuê nước ngoài đến hướng dẫn hoặc do họ trực tiếp điều hành. Muốn làm được điều này cũng phải có kinh phí và thời gian chuẩn bị.

Lo ngại lớn nhất của ông Minh là trong bối cảnh khó khăn về kinh tế, việc đăng cai Á vận hội vốn tốn kém nhiều sẽ mang đến rủi ro. “Phải tính đến yếu tố kinh tế suy thoái và chưa dự báo được bao giờ hồi phục nên vội vàng nhận đăng cai là sai lầm”, ông Minh khẳng định.

Ông Minh cũng nhận định: “Con số 150 triệu USD chắc chắn không đủ để đăng cai mà con số thực phải gấp như thế nhiều lần”.

Về phương án rút đăng cai đang được cân nhắc, GS.TS Dương Nghiệp Chí nói: “Chúng ta đã nhận đăng cai thì không nên rút lui nữa bởi như thế sẽ đẩy các nước trong châu lục vào thế bị động và thời gian không còn nhiều. Nếu giờ chúng ta rút lui thì bạn bè châu lục sẽ nhìn chúng ta bằng ánh mắt như thế nào, uy tín của đất nước sẽ ra sao? Chúng ta không nên đổ khó khăn, gánh nặng do sự vội vàng, chuẩn bị không kỹ lưỡng của mình cho OCA và các nước”.

“Những lo lắng về chuyện lãng phí, tôi cho rằng nếu chúng ta làm bài bản, căn cơ trên tinh thần tiết kiệm tối đa, tránh lãng phí, tránh tham nhũng, thì người dân sẽ hiểu. Đầu tư cho thể thao là đầu tư cho con người, nó có mất đi đâu, những công trình còn đó với thời gian, cho con cháu chúng ta sử dụng”, ông Dương Nghiệp Chí nói.

Ông Nguyễn Hồng Minh nêu quan điểm cá nhân về vấn đề rút lui đăng cai: “Nếu chỉ tính toán đơn thuần dưới góc độ thể thao, tôi ủng hộ việc đăng cai ASIAD. Bởi đó là động lực để VĐV và các nhà thể thao phấn đấu nhằm hướng tới những cái đích lớn. Thế nhưng, tổ chức ASIAD không chỉ đơn thuần là thể thao mà còn liên quan đến mọi mặt. Trong trường hợp này, chỉ Chính phủ mới quyết được trên cơ sở ngân khố quốc gia có đảm bảo không. Nếu tổ chức ASIAD gây thiệt hại ngân khố của quốc gia, trong khi ấy khoản đó phải dùng cho những việc quan trọng hơn thì Chính phủ sẽ có quyết định”.

Ông Nguyễn Hồng Minh cũng cho rằng nếu tổ chức ASIAD trong bối cảnh Việt Nam chưa có đủ điều kiện tổ chức tốt, không có đủ lực lượng VĐV đạt thành tích tốt và không có đủ cơ sở vật chất tốt vì quá hạn hẹp về kinh phí thì không nên làm.

Thứ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Thế Phương nhận định đầu tư 150 triệu USD để đăng cai Asian Games 18 là không khả thi. “Theo tôi, số tiền đó là chưa đủ”, ông cho biết.

Vị này cũng cho hay Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã tính toán sơ bộ về việc tổ chức ASIAD 18, song từ chối đưa ra con số cụ thể. “Hiện nay mọi tính toán chỉ là ban đầu, cần những nghiên cứu thêm nên chưa thể có con số đầy đủ, cụ thể về số tiền tổ chức”, ông cho hay.

Phát biểu tại phiên giải trình về thực hiện chính sách, pháp luật trong lĩnh vực thể thao thành tích cao ngày 18/3, trước ý kiến cho rằng dự án xây sân xe đạp lòng chảo cho ASIAD 18 lên tới 10.000 tỷ đồng (500 triệu USD), Thứ trưởng Phương cũng bày tỏ quan ngại về tính khả thi và yêu cầu phải làm việc lại với nhà đầu tư. Trong trường hợp không có sân, có thể loại bỏ xe đạp lòng chảo khỏi nội dung thi đấu

LINK XEM TRỰC TIẾP BÓNG ĐÁ