Share on Facebook5Share on Google+3Share on LinkedIn1Buffer this pagePin on Pinterest0Share on Reddit0Share on StumbleUpon0Tweet about this on Twitter2Share on Tumblr

Sau thành công của lứa U19 Việt Nam, bầu Đức ngỏ ý sẽ bắt tay với LĐBĐ VN (VFF) thành lập một đội tuyển với lứa U19 HAGL – Arsenal JMG làm nòng cốt trực thuộc VFF. Đội tuyển này sẽ tập huấn, thi đấu liên tục hướng đến việc chinh phục HCV bóng đá tại SEA Games 2015 ở Singapore và phía HAGL sẵn sàng chịu mọi kinh phí.

Đội tuyển U19 Việt Nam

Đội tuyển U19 Việt Nam

Hai tuần qua, bóng đá Việt Nam sốt với lứa U19 Việt Nam mà nòng cốt là các cầu thủ HAGL – Arsenal JMG. Thực chất thì cũng cần phải công bằng hơn trong việc nhắc đến các cầu thủ trẻ U19 của SL Nghệ An, Hà Nội, Viettel, Đồng Tháp, Khánh Hòa… tham dự trong thành phần U19 Việt Nam thay vì chỉ ca ngợi lứa cầu thủ của bầu Đức.

Nền tảng của U19 Việt Nam

Có một điểm chung đáng mừng là dù quân bầu Đức, hay quân của các địa phương đóng góp cầu thủ cho U19 quốc gia thì phải thừa nhận lứa cầu thủ đấy rất trong sáng và mang một phong cách chuyên nghiệp cao. Các em đã hòa hợp thực sự trong một môi trường bóng đá chuyên nghiệp khi gắn kết với lứa cầu thủ HAGL – Arsenal JMG trong một thời gian ngắn tập trung tại Hàm Rồng. Điều này khẳng định hoàn cảnh và môi trường đã tác động đến các em rất lớn trong việc phát triển chuyên môn cùng phong cách, tác phong đạo đức tốt.

Suốt quá trình dài U19 Việt Nam thi đấu giải Đông Nam Á, không có một điều tiếng nào về nếp sinh hoạt lẫn tác phong, phong cách của tập thể này. Các em thực sự là một gia đình lớn từ chuyện ăn, ở, sinh hoạt đến tập luyện và thi đấu. Đấy là một tập thể đáng quý khác hẳn với nhiều tập thể của những đội tuyển tại các lứa tuổi trước đây nhờ vào nề nếp sinh hoạt mà cái nền của lứa cầu thủ học viện HAGL – Arsenal JMG được trang bị sẵn từ hơn 6 năm qua và cái nếp đấy đã buộc những cầu thủ của những CLB khác đến tham gia đội tuyển buộc phải theo.

Dài dòng chuyện của môi trường và nề nếp sinh hoạt để thấy rằng việc quyết định đến sức mạnh và phong cách lẫn cá tính của một tập thể nó tùy thuộc rất lớn vào sự giáo dục từ nền tảng ban đầu mà lứa cầu thủ U19 may mắn có được qua phong cách và công nghệ đào tạo của Arsenal.

Bây giờ thì bầu Đức đang muốn phát huy tiếp phẩm chất đấy cho một thế hệ cầu thủ trẻ mới trưởng thành để hiện thực hóa giấc mơ đoạt HCV SEA Games 28 vào năm 2015 ở Singapore. Một giấc mơ rất thực tế từ những hạt mầm hôm nay, nhưng liệu sự khởi xướng cho cái bắt tay đấy có được ủng hộ để cùng cộng hưởng, giúp sức cho một thế hệ trẻ?!

Nghĩ đến một đội tuyển ở tương lai thay những người làm công tác điều hành bóng đá

Cá nhân tôi không biết rằng với lời gợi ý và cũng là lời hứa đấy, bầu Đức có gặp khó khăn gì từ đối tác Arsenal đang huấn luyện cầu thủ theo kiểu “nuôi gà chọi” hay không? Bởi Arsenal bắt tay với bầu Đức với mục đích duy nhất là chọn lọc tìm đầu ra cho việc đào tạo và kinh doanh những sản phẩm mà mình rèn giũa và phục vụ cho CLB Arsenal, hoặc bán cho các CLB khác. Nó hoàn toàn khác hẳn với suy nghĩ và ý tưởng táo bạo của bầu Đức khi “sướng” là hướng tập thể đấy đến với cuộc tranh chấp ở SEA Games với tư cách của một đội U23 quốc gia.

Cũng có người nói rằng bầu Đức tham quá khi muốn biến lứa cầu thủ của ông thành nòng cốt đội U23 quốc gia chinh phục HCV SEA Games. Ý kiến khác lại cho rằng ông làm cái việc bao đồng khi đổ tiền ra rất nhiều để làm thay phần việc mà lẽ ra LĐBĐ VN phải làm từ rất lâu rồi là tạo ra nền tảng tốt để phát triển chuyên môn và tư chất của các lứa cầu thủ trẻ.

Dù sao cái “bắt tay” của bầu Đức cũng là một thiện ý rất tốt của một ông bầu nghĩ đến tương lai bóng đá Việt Nam và biết tự ái khi chứng kiến nhiều lần đội tuyển, hoặc U23 Việt Nam thất bại ở sân chơi SEA Games.

Bây giờ điều nhiều người lắng lại là đã có bột rồi, nhưng để gột nên hồ thì cần nhiều cái đầu, nhiều bàn tay ở cấp LĐBĐ VN phải cộng hưởng với bầu Đức.

Giấc mơ vàng có được cộng hưởng?

Từ thành công của lứa U19, lại thấy bộ máy điều hành của LĐBĐ VN suốt thời gian dài qua rất phí phạm. Họ có một Ban các đội tuyển, nhưng cái ban này gần như chẳng tính được gì cho một lộ trình nghiêm túc và tử tế của bóng đá nước nhà ngoài việc cử người đi theo để giám sát và… ăn theo. Rõ nhất là với lứa U23 vừa kết thúc chuyến tập huấn châu Âu với các đối tượng rất xoàng chỉ mang tính đổi gió. Đến ngay cả việc tìm người lèo lái và việc định hình một đội U23 thế mà cứ phải mùa nào xào mùa đó.

Nói vì ông Đức có tiền nên cái gì ông tính cũng được như những người làm bóng đá ở LĐBĐ VN nói là sai. Ở LĐBĐ VN có rất nhiều tiền, nhưng lại thiếu sự khoa học và nhiệt tình trong cách làm để phát triển các đội tuyển theo từng cấp. Nó khác hẳn với tiền làm ra và tiền tiêu cho bóng đá của bầu Đức.

Bây giờ thì bầu Đức lại có ý nghĩ táo bạo là dùng đa phần quân mình rồi sẵn sàng bỏ tiền để duy trì một đội tuyển U19 vừa tài vừa đức lên thành U23 quốc gia và thực hiện giấc mơ vàng liệu ông có gặp những khó khăn khách quan từ chính những nhà điều hành?

Nói vui như người hâm mộ là bầu Đức đã “dọn sẵn cả mâm và cả bát” rồi, chỉ ngồi vào mà xơi thôi, nhưng liệu “mâm, cỗ” đấy có được hưởng ứng khi mà bầu Đức bỏ tiền thì chắc chắn sẽ không có những khoản rơi rụng ra ngoài.

Đấy lại là một vấn đề thuộc phạm trù khác, nhưng nó ảnh hưởng không ít đến sự phát triển của nhiều đội tuyển các cấp trước đây.