Share on Facebook0Share on Google+0Share on LinkedIn0Buffer this pagePin on Pinterest0Share on Reddit0Share on StumbleUpon0Tweet about this on Twitter0Share on Tumblr

Tám đội bóng đoạt Cup quốc gia đã phải giải thể và Ninh Bình có nguy cơ trở thành đội thứ chín.

vninh-binh-sau-chuc-vo-dich-cu-8334-3574

Ninh Bình là nhà vô địch Cup quốc gia mới nhất có nguy cơ giải thể chưa đầy một năm sau khi đăng quang. Ảnh: TT.

Cảng Sài Gòn là một trong những đội giàu truyền thống nhất của bóng đá Việt Nam và cũng là chủ nhân của chiếc Cup quốc gia đầu tiên năm 1992 sau khi thắng Thể Công trong loạt sút luân lưu ở sân Thống Nhất. Cũng tại đây, Cảng Sài Gòn còn giành chiếc Cup này một lần nữa vào năm 2000. Đến năm 2003, đội bị tụt khỏi V-League và bị chuyển quyền quản lý cho doanh nghiệp Thép Miền Nam. Cái tên Thép Miền Nam – Cảng Sài Gòn tồn tại cho đến năm 2008 thì thương hiệu Cảng Sài Gòn chính thức biến mất trên bản đồ bóng đá Việt Nam.

Hai đại diện khác của bóng đá TP HCM là Hải Quan và Công an TP HCMcũng chịu số phận tương tự. Hải Quan là đội đầu tiên hai lần giành chiếc Cup quốc gia (1996 và 1997) nhưng sau khi bị xuống hạng năm 1998, đội bị giải tán.

Công an TP HCM từng là đội bóng mạnh nhất Việt Nam trong khoảng thời gian 1995-2000 khi sở hữu cặp bài trùng Huỳnh Đức – Minh Chiến. Đội cũng hai lần đoạt Cup quốc gia năm 1998 và 2001 nhưng đến năm 2002 phải chuyển giao cho Ngân hàng Đông Á do chủ trương chung các đội ngành công an không tham gia sân chơi chuyên nghiệp. Tương tự, nhà vô địch Cup quốc gia năm 1995 là Công an Hải Phòng phải chuyển giao cho thành phố dưới cái tên Hải Phòng từ cuối năm 2002.

Bình Định không phải là tên tuổi lớn của bóng đá Việt Nam nhưng cũng từng giành hai chiếc Cup quốc gia liên tiếp trong năm 2003 và 2004. Đội bóng này chính thức giải thể năm 2013 trong trào lưu tháo chạy khỏi bóng đá của các ông bầu.

Hai đội bóng thủ đô là Hòa Phát Hà Nội và Hà Nội ACB đều từng lên ngôi ở sân chơi Cup quốc gia trong các năm 2006 và 2008. Vì bất bình với cách ban tổ chức và đội ngũ trọng tài điều hành giải đấu, Hòa Phát không đầu tư vào bóng đá sau V-League 2011 và nhường suất dự V-League năm sau cho Hà Nội ACB. Đến tháng 12/2012, lãnh đạo đội bóng Hà Nội tuyên bố giải thể cả hai đội bóng bốn tháng sau sự kiện ông bầu Nguyễn Đức Kiên bị bắt.

Xen kẽ giữa hai lần đăng quang của các đội bóng thủ đô, đội đoạt Cup quốc gia năm 1997 Nam Định tuy không bị giải thể nhưng biến mất tên khỏi bóng đá đỉnh cao sau khi xuống hạng hai mùa liên tiếp và hiện vẫn chơi bóng ở hạng Nhì.

Trong các năm 2011 và 2012, hai đội bóng “ngụ cư” ở TP HCM là N.Sài Gòn và XT.Sài Gòn đều giải thể chưa đầy một năm sau khi ôm Cup quốc gia. Trường hợp tương tự đang ứng vào Ninh Bình khi đội bóng nhiều khả năng phải xuống hạng sau khi bầu Trường khẳng định số đông cầu thủ đội bóng dính tiêu cực và đội có thể không còn đủ người để thi đấu tiếp ở V-League.

Dường như có một lời nguyền đối với các đội đoạt Cup quốc gia Việt Nam.

LINK XEM TRỰC TIẾP BÓNG ĐÁ