Share on Facebook0Share on Google+0Share on LinkedIn0Buffer this pagePin on Pinterest0Share on Reddit0Share on StumbleUpon0Tweet about this on Twitter0Share on Tumblr
Bàn thắng trước Dortmund hôm qua 2/4 giúp Ronaldo vươn lên đồng sở hữu kỷ lục ghi bàn trong một mùa Champions League/Cup C1.

 
Trước trận tứ kết lượt đi hôm qua, Cristiano Ronaldo đã có 13 bàn tại Champions League mùa này và với cú dứt điểm nhẹ nhàng ấn định tỷ số 3-0 vào lưới Dortmund, tiền đạo người Bồ Đào Nha nâng thành tích ấy lên thành 14 bàn.

Trước Ronaldo, lịch sử giải đấu số một châu Âu, cả thời còn tên Cup C1 lẫn trong kỷ nguyên Champions League (từ 1992) mới chỉ chứng kiến hai trường hợp ghi bàn nhiều đến vậy trong một mùa giải.

Huyền thoại người Brazil của AC Milan Jose Altafini lập kỷ lục với 14 bàn ở Cup C1 mùa 1962-1963. Ngót nửa thế kỷ sau, lịch sử mới ghi nhận một cầu thủ khác đạt đến cột mốc bàn thắng kỷ lục ấy khi Messi ghi 14 bàn cho Barca ở Champions League mùa 2011-2012.

Ronaldo chia vui với người dọn cỗ để anh chinh phục kỷ lục. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, trong ba cái tên đồng sở hữu kỷ lục nói trên, Ronaldo gây ấn tượng mạnh hơn cả vì anh chỉ cần tám trận để ghi 14 bàn. Altafini và Messi thì đều phải đợi tới trận thứ chín mới đạt tới cột mốc 14 bàn.

Vòng bảng bùng nổ là cơ sở để Ronaldo cân bằng kỷ lục của đồng nghiệp và huyền thoại tiền bối, khi tiền đạo của Real ghi tới chín bàn – một kỷ lục, nếu chỉ tính trong khuôn khổ vòng bảng Champions League.

Sau đó, trong hai trận đi về vòng 16 đội gặp Schalke, Ronaldo bổ sung thêm mỗi trận một cú đúp nữa để có 13 bàn, trước khi ghi bàn thứ 14 với cú lừa qua thủ môn Weidenfeller rồi đưa bóng vào lưới trống hôm qua.

Kỷ lục của Altafini (trái) và Messi sắp trở thành dĩ vãng, nếu Ronaldo tiếp tục đà ghi bàn với hiệu suất khủng khiếp như hiện tại.

Nếu không dính chấn thương hoặc thẻ phạt, Ronaldo đang có cơ hội lớn để bứt lên độc chiếm kỷ lục ghi bàn trong một mùa giải Champions League. Real vẫn còn tối thiểu một trận tứ kết lượt về và tối đa bốn trận nữa, trong trường hợp họ đi đến trận chung kết ở Lisbon, để Ronado nâng cao số bàn thắng của anh.