Share on Facebook0Share on Google+0Share on LinkedIn0Buffer this pagePin on Pinterest0Share on Reddit0Share on StumbleUpon1Tweet about this on Twitter0Share on Tumblr
Những ngày này, không hiểu là từ đâu lại rộ lên cái đề xuất cần tổ chức một trận đấu giữa đội tuyển U19 Quốc gia với U19 Hà Nội.T&T - đội bóng vừa vô địch giải U19 toàn quốc. Để làm gì?

 
À, thì để xem xem rốt cuộc hai đội này, đội nào mạnh hơn. Để xem U19 Quốc gia (QG) đã qui tụ đầy đủ mọi tài năng ở lứa U19 toàn quốc hay chưa? Nếu chưa thì cần phải bổ sung ai, bổ sung như thế nào?

Bóng đá Việt Nam đang đặt nhiều kỳ vọng vào lứa U19 QG hiện nay – Ảnh: Bạch Dương

Xin được nói ngay, nếu để tuyển U19 QG đấu với một CLB (dẫu đấy là một CLB U19, U.21 hay một CLB V.League) với mục đích cọ xát, kiểm nghiệm đội hình thì được, chứ lại đấu theo kiểu so kè ai hơn – ai kém thì không được chút nào.

Bởi đấu đá hơn kém là chuyện của các chú, các bác (nếu thực các chú, các bác đang nghĩ thế), chứ không phải chuyện của các cháu, của bóng đá, của thể thao thứ thiệt. Mang tư tưởng rất… các chú các bác để “ép” vào các cháu, chúng ta sẽ làm hỏng đầu óc các cháu, đầu óc của cả một thế hệ cũng nên.

Nhưng cũng cần sòng phẳng trả lời câu hỏi: tuyển U19 QG với nòng cốt là cầu thủ của Học viện bóng đá HAGL JMG có thực sự là một đội bóng hay không? Nếu câu trả lời là “có″ thì đấy phải là một bộ máy mà giữa từng cá thể, từng bộ phận có sự đan xen hỗ trợ cần thiết cho nhau.

Chẳng hạn như nếu ở tuyến trên có một anh chàng mảnh mai kỹ thuật thì ở phía dưới cũng cần có những anh cơ bắp bù vào. Nhưng nội soi U19 Hoàng Anh Gia Lai (cứ tạm gọi thế), dễ thấy điều này không tồn tại.

Sau mỗi trận tập huấn trên đất Anh, đất Bỉ, các HLV đội bạn ai cũng khen cầu thủ U19 Hoàng Anh khéo léo, nhanh nhẹn, kỹ thuật cao. Còn sau những trận đấu mà chúng ta đã được chứng kiến ở giải Đông Nam Á, vòng loại châu Á hay giải giao hữu cúp Nutifood đầu năm nay, dễ thấy là ngay cả những hậu vệ của lò Hoàng Anh cũng được dạy phải cầm bóng phối hợp, chứ không được phá bóng.

Trời ơi, hậu vệ mà không được phá bóng, không có tư duy phá bóng và kỹ năng phá bóng thì đấy có phải là hậu vệ thứ thiệt không?

Khi U19 Việt Nam từ châu Âu trở về, hy vọng sẽ có những cái tên mới từ các lò đào tạo khác được lắp vào – Ảnh: Bạch Dương

Cảm giác là lò HAGL JMG đã chủ trương tạo ra một lô những sản phẩm giống nhau, chứ không chủ trương tạo ra một đội bóng mang tính cân bằng. Nếu biết rằng trong hợp đồng giữa Hoàng Anh với Arsenal có điều khoản về việc cầu thủ số 1 của mỗi khóa đào tạo sẽ thuộc toàn quyền sử dụng của Arseanl, các cầu thủ còn lại sẽ được bán ra nước ngoài với tỷ lệ lợi nhuận giữa Arsenal và Hoàng Anh là 50-50 thì sẽ thấy việc người ta tạo ra một lô những sản phẩm giống nhau là cần thiết.

Và đã thấy như vậy lại phải thấy thêm rằng: chuyến tập huấn tại Anh và Bỉ hiện nay chính là một dịp để người ta “chào hàng”?

Sẽ thật bi kịch nếu chúng ta ghép một lô những sản phẩm giống nhau (đều mảnh dẻ, khéo léo, nghiêng nhiều về “tính trình diễn” và thiếu trầm trọng “tính chiến đấu”) thành một đội bóng đi chinh chiến tại vòng chung kết U19 châu Á cuối năm nay.

Nói cách khác, có thể lấy quân Hoàng Anh làm nòng cốt nhưng cần và rất cần bổ sung quân của các lò đào tạo khác để có thể hy vọng tạo ra một đội bóng cân bằng.

Nhìn ở góc độ này sẽ thấy hơi tiếc khi đội tuyển U19 QG lại đóng khung và đi tập huấn châu Âu trước khi vòng chung kết U19 toàn quốc diễn ra 2 tuần. Nếu chịu lùi lại 2 tuần để có thể “nhặt” quân một cách toàn diện thì chắc chắn cái mục đích tạo ra một đội tuyển U19 QG mạnh mẽ chinh chiến ở giải châu Á sẽ có hiệu quả cao hơn.

Nhưng thôi, muộn còn hơn không. Khi U19 Việt Nam từ châu Âu trở về, hy vọng sẽ có những cái tên mới từ các lò đào tạo khác được lắp vào.

Và tất cả cũng chỉ nên dừng lại ở đấy: ở việc cùng bổ sung, cùng tương tác cho nhau vì một mục tiêu chung, chứ không phải cứ cố gồng lên đấu nhau để xem rốt cuộc… “mèo nào giỏi hơn mèo nào”.