Share on Facebook0Share on Google+0Share on LinkedIn0Buffer this pagePin on Pinterest0Share on Reddit0Share on StumbleUpon1Tweet about this on Twitter1Share on Tumblr
Một năm cực kì thành công của bóng đá Tây Ban Nha đã đến khi rất lâu rồi họ mới lại có 2 CLB góp mặt trong trận chung kết cúp Cúp C1 như bây giờ. Tây Ban Nha đến World Cup 2014 lần này chắc chắn với mục tiêu không gì khác chính là bảo vệ thành công danh hiệu đương kim vô địch. Nhưng liệu thầy trò Del Bosque có làm được điều đó sau những kì vọng và những thách thức mới đang ngày một nặng nề?

 
Bộ khung ra sân chính của Tây Ban Nha có vẻ không khó để đoán. Tây Ban Nha vẫn có một hàng tiền vệ với con người và lực lượng chủ yếu của Barca. Del Bosque không có thói quen dùng những cầu thủ thi đấu ngoại quốc như Mata hay David Silva trong bộ khung chính của mình. Ông thích vận hành theo hơi hướng của Barca, sử dụng ưu thế kiểm soát bóng làm nền tảng cho các biện pháp tấn công hay phòng thủ khu vực. Trong đội hình sơ bộ của Tây Ban Nha lần này, không có nhiều điểm mới ngoài việc Diego Costa được gọi so với năm 2010.

Để xưng vương tại World Cup 2014 có lẽ HLV Del Bosque sẽ phải làm mới từ lối đá đến việc sử dụng khôn ngoan những tài năng của xứ sở bò tót. Ảnh: Internet

Hoặc là Tây Ban Nha cần phải thay đổi lối chơi, hoặc là Del Bosque phải có những biện pháp cách tân Tiqui-taca vốn đã thành lối sống của đội tuyển Tây Ban Nha ở những năm trở lại đây. Nhờ Tiqui-taca, Tây Ban Nha đã mang về vô số danh hiệu cho nền bóng đá của mình, từ World Cup, Euro đến cúp C1 với Barca và đội tuyển quốc gia. Nhưng bây giờ, lối đá huyền thoại một thời đã trở thành dĩ vãng, không khó để người ta có thể khống chế và bẻ gãy Tiki-taca bằng sự phòng thủ khôn ngoan và kỉ luật. Atletico Madrid, Real Madrid… họ đã vào chung kết cúp C1 sau khi đả bại Tiki-taca của Barca và Bayern Munich. Do vậy, khi đối đầu với Tây Ban Nha, người ta hoàn toàn có thể vận dụng những bài học từ các trận đấu trên để tiếp tục đánh bại lối chơi đó.

Vận động là căn nguyên của sự tồn tại và phát triển. Trong mấy năm qua, Tiqui-taca vẫn cứ đi đều một chỗ. Dường như thành công quá nhiều khiến Tiqui-taca không thể tiến thêm một nấc nào hơn. Tây Ban Nha cũng như Barca, có một giai đoạn thành công như nhau, vậy nên nhiều lúc người ta cứ ngỡ đây là đội tuyển Tây Ban Nha hay Barca phiên bản 2 bởi sự giống nhau đến kì là từ con người, lối đá… đến những danh hiệu.

Điều gì Del Bosque cần thay đổi ở đây? Ông có lẽ nên tham khảo Ancelotti vá Simeone sau trận chung kết cúp C1. Vấn đề chính có lẽ Del Bosque cần thay đổi ngay chính là đa dạng hóa đội hình, cần tìm những sơ đồ phù hợp để có thể tận dụng hết tài năng của những con người như David Silva, Mata. Del Bosque cần phải dũng cảm, ông cần phải loại bỏ sự rập khuôn trong phong cách cầm quân của mình. Sử dụng Diego Costa hợp lí, đó sẽ là một hướng đi mới cho hàng công khi Tây Ban Nha cứ phụ thuộc quá nhiều vào tiền vệ. Tây Ban Nha cần thay đổi triết lí cầm bóng, thay đổi cách chơi phản công. Có như vậy mới có thể kì vọng vào một đế vương Tây Ban Nha ở World Cup 2014.

Tất nhiên, Tây Ban Nha vẫn là ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch. Ở World Cup lần này, nếu không có những ngựa ô thì cuộc cạnh tranh cho ngôi vương vẫn chỉ xoay quanh các trường phái bóng đá cũ, giữa những đội bóng đã quen thuộc như Brazil, Argentina, Tây Ban Nha, Đức, Bồ Đào Nha, Ý… Với một Tây Ban Nha dường như vẫn vậy sau 4 năm, cuộc đua vô địch sẽ khá thú vị bởi sự tương đương về lực lượng của những đội tuyển hàng đầu.