Share on Facebook1Share on Google+5Share on LinkedIn1Buffer this pagePin on Pinterest0Share on Reddit0Share on StumbleUpon0Tweet about this on Twitter2Share on Tumblr

Tin thể thao - Sau chuỗi thành tích đáng ghi nhận, U19 Việt Nam đã kết thúc VCK U19 Đông Nam Á với vị trí Á quân, rất nhiều ý kiến khen ngợi tinh thần và lối chơi của thầy trò HLV Guillaume Graechen, còn với các chuyên gia bóng đá Việt Nam họ cũng có những cái nhìn khác nhau về đoàn quân trẻ này.

Những tín hiệu đáng mừng

Dưới góc nhìn của HLV trưởng Hà Nội.T&T Phan Thanh Hùng, người được cho là thành công nhất với bóng đá trẻ Việt Nam, ông ấn tượng nhất với tài năng của nhà cầm quân người Pháp Guillaume Graechen. Ông Hùng cho rằng, U19 Việt Nam có được hình ảnh, lối chơi, tinh thần, đạo đức như hiện nay, chắc chắn công lao lớn nhất phải thuộc về HLV Guillaume Graechen.

“Từ một tập thể tứ phương đổ về, độ tuổi trẻ, nhưng trong 7 năm qua, ông Guillaume Graechen đã làm rất tốt công việc  của mình, từ dạy cách làm người, làm nghề và chuyên môn. Cứ nhìn cách tiếp cận trận đấu, điều khiển trận đấu của các cầu thủ U19 Việt Nam, chúng ta sẽ nhận ra rất rõ dấu ấn của HLV người Pháp này. Những trận đấu ở vòng bảng đã nhiều người nhắc đến, nên tôi chỉ xin nói qua trận chung kết với Indonesia. Đối thủ nhập cuộc với lối chơi thô bạo, phá cách chơi bóng của chúng ta, nhưng U19 Việt Nam vẫn đứng vững, chơi tự tin tuân thủ đấu pháp, chiến thuật và thậm chí còn chơi hay hơn đối thủ. Đây chính là tín hiệu tích cực và đáng mừng đối với các cầu thủ trẻ”, HLV Phan Thanh Hùng nhận định về các cầu thủ trẻ U19 Việt Nam.

Đội tuyển U19 Việt Nam

Đội tuyển U19 Việt Nam

Vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về sự thành công của U19 Việt Nam

Bên cạnh đó, theo nhà cầm quân người Đà Nẵng, thành tích và hình ảnh của U19 Việt Nam có được như lúc này, còn phải nhắc đến công lao của bầu Đức. “Anh Đức (ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL) là người đi tiên phong trong việc đào tạo trẻ và mở học viện, cho tới lúc này ít nhất anh Đức đã thu được những thành công nhất định, đầu tiên đó là cách làm. Còn về thành tích, hiện tại chúng ta khoan hãy bàn tới, vì tương lai vẫn còn phía trước và các cầu thủ trẻ, lãnh đạo sẽ phải làm việc rất nhiều”, ông Hùng chia sẻ.

Cũng cùng quan điểm với HLV Phan Thanh Hùng, chuyên gia lão làng Trần Văn Phúc cho biết đây là một đội hình và mô hình làm bóng đá cần được nhân rộng. “Tôi từng là cầu thủ và làm công tác huấn luyện trong bóng đá nhiều năm, nhưng thú thực trận chung kết U19 Đông Nam Á hôm qua, là một trong những lần hiếm hoi tôi được xem một đội tuyển của Việt Nam thi đấu tốt đến vậy. Trước đội chủ nhà, trọng tài thiên vị và khoảng 3 vạn CĐV trên khán đài, nhưng U19 Việt Nam vẫn là chính mình. Dù thua trước Indonesia, nhưng thực sự chúng ta mới là những nhà vô địch, U19 Việt Nam hơn hẳn đối thủ về chuyên môn, cách chơi bóng, nhưng thực sự tôi hơi tiếc về việc hao mòn thể lực. Dù vậy, cũng cần phải nói rằng, dù là U19 nhưng phần lớn các cầu thủ chúng ta đều đang ở độ tuổi 16, 17, sức trẻ chỉ cần vênh nhau 1 đến 2 tuổi là khác xa rất nhiều, nên đó là điều mà chúng ta phải chấp nhận”, ông Phúc cảm thấy nuối tiếc khi U19 Việt Nam không thể đăng quang.

Vị chuyên gia này đã nhấn mạnh thêm về mô hình làm bóng đá của bầu Đức, theo ông Phúc, học viện HA.GL Arsenal JMG đang đi đúng hướng, nhưng bóng đá Việt Nam không thể trông đợi hoàn toàn vào lứa cầu thủ này được. “Đó chỉ là một cá nhân trong tập thể, muốn bóng đá Việt Nam phát triển mạnh, chúng ta phải cần nhiều những học viện như của bầu Đức. Đó là nơi các cầu thủ phải được học làm người, tri thức rồi sau đó mới tới chuyên môn, theo tôi đây mới là điều cần nhất của bóng đá Việt hiện nay”, ông Phúc nói.

HLV Lê Thụy Hải: U19 Việt Nam đã chơi không đúng đấu pháp

Trong khi đó, trái ngược hoàn toàn với ý kiến của hai vị chuyên gia trên, HLV Lê Thụy Hải lại cho rằng U19 Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm, bởi đây chưa phải là một tập thể mạnh nhất.

“Bóng đá thành công hay thất bại chỉ được đánh giá và nhận định từ các danh hiệu, vậy nên tôi chỉ nói gói gọn trong trận chung kết với Indonesia tối qua. Theo quan điểm cá nhân tôi, U19 Việt Nam đã chơi không đúng đấu pháp, nếu có sự điều chỉnh chắc chắn chúng ta sẽ vô địch và thậm chí còn hơn hẳn đối thủ. Thế nhưng, trận chung kết đó, tôi không thấy U19 Việt Nam là một tập thể, lối chơi chưa nhuyễn và chưa gắn kết. Thay vào đó, các cầu thủ chơi cá nhân, mạnh ai nấy đá, rất ít khi thực hiện phối hợp nhóm, mà nếu ban bật được thì đó cũng chỉ là bất khả kháng. Đúng các cầu thủ tự tin, nhưng tự tin theo kiểu cá nhân, chứ không có tập thể, hàng công chơi kém, trong 120 phút mà chỉ sút về khung thành đối phương chưa được 5 lần, đó đâu phải là hay, là tốt. Trong khi đó, hệ thống phòng ngự cũng rất khó hiểu, chơi bóng bổng kém, phát huy tấn công chậm và thường xuyên để mất bóng trong khu cấm địa, đây đều là những điều tối kỵ trong phòng ngự”, ông Hải tỏ ra chưa hài lòng với trận chung kết của U19 Việt Nam.

Với những phân tích ở trên, ông Hải cho rằng, nếu muốn đội bóng trẻ này thành công, tới đây Học viện HAGL Arsenal JMG và VFF sẽ còn phải thay đổi và phát triển tích cực hơn.

XEM THÊM: TẢN MẠN BÓNG ĐÁ: “CÁI NỀN TRONG BÓNG ĐÁ”