Share on Facebook0Share on Google+0Share on LinkedIn0Buffer this pagePin on Pinterest0Share on Reddit0Share on StumbleUpon0Tweet about this on Twitter0Share on Tumblr

Lứa cầu thủ U19 của Học viện HAGL Arsenal JMG đang sắp tốt nghiệp và đứng trước ngưỡng cửa thi đấu chuyên nghiệp thì bầu Đức bỗng chốc… cử họ đi học đại học. Một quyết định quá ư là khó hiểu!!?

Với quyết định cho các cầu thủ Học viện HAGL Arsenal JMG theo học chương trình đại học, liên kết với trường ĐH Sư phạm TDTT TP HCM, bầu Đức đang thực hiện một chương trình đào tạo bóng đá chưa từng có ở Việt Nam. Việc đào tạo song song giữa bóng đá và văn hóa của bầu Đức cũng đang khiến cho nhiều người hoài nghi về tương lai cuối cùng của các cầu thủ trẻ nhà bầu Đức. Liệu các tài năng trẻ này sẽ là những cầu thủ chuyên nghiệp hay là những thầy dạy thể dục trong nhà trường?

U19 Viet Nam, Hoc Vien HAGL Arsenal JMG

Nhiều cầu thủ U19 của Học viện đang khoác áo U19 Việt Nam

Mới đây, bầu Đức đã có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo trường ĐH Sư phạm TDTT TP HCM về kế hoạch đào tạo đại học cho các cầu thủ thuộc Học viện HAGL Arsenal JMG. Sơ bộ, đôi bên đã thống nhất được kế hoạch chung. Năm trước đã có 10 cầu thủ tốt nghiệp THPT và năm nay dự diến sẽ có thêm 9 cầu thủ cũng tốt nghiệp THPT để sẵn sàng học đại học. Theo quy định, các VĐV thi đấu cho các ĐTQG được tuyển thẳng nên hầu hết các cầu thủ của Học viện sẽ không phải thi tuyển.

Trước đó, hợp đồng giữa các cầu thủ khóa 1 của Học viện đúng ra đã hết hợp đồng vào năm nay, với tiêu chuẩn các cầu thủ tốt nghiệp THPT và nói được tiếng Anh, Pháp. Nhưng bầu Đức đã quyết định ký hợp đồng đào tạo thêm 4 năm nữa nên mới có thêm kế hoạch đào tạo luôn hệ đại học. Ông bầu này cho biết ý muốn của mình là các cầu thủ Học viện sau này không đá bóng thì cũng phải có ngành nghề đàng hoàng và HAGL sẽ đảm bảo công ăn việc làm.

Vừa qua, phía HAGL cũng tiết lộ đội đã rất nhiều lần từ chối cho các cầu thủ triển vọng của mình đi thử việc, trong đó có những đội bóng Nhật hay Thổ nhĩ Kỳ. Bầu Đức cũng thẳng thắn khước từ việc cho các cầu thủ thi đấu ở môi trường bóng đá Việt Nam, chẳng hạn như V-League. Trước những quyết định như trên của HAGL, nhiều người đang khá mơ hồ khi nghĩ về tương lai của các cầu thủ trẻ nhà bầu Đức. Nếu các cầu thủ chỉ được đào tạo bóng đá để phục vụ cho ĐTQG và cũng bám sát việc học thì khó lòng phù hợp với thực tiễn bóng đá VN và bóng đá thế giới nói chung.

Nếu không được thi đấu thực sự trong một màu áo CLB hay một giải đấu đúng nghĩa nào, các cầu thủ trẻ nhà bầu Đức cũng khó lòng trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp thực sự, với những trải nghiệm đúng nghĩa. Trong khi ở độ tuổi này, nhiều cầu thủ trên thế giới đã chính thức thi đấu chứ không còn ươm mầm.

Ngay cả lần tập huấn lần này của U19 Việt Nam tại châu Âu, không ít người lo lắng dù thi đấu nhiều nhưng cũng chỉ là những trận tập huấn mang tính chất hữu nghị, khác hoàn toàn với tính chất của những trận đấu thực sự. Nếu vẫn thiếu những trận đấu như trong một giải đấu chính thức, U19 Việt Nam sẽ vẫn khó lòng có đủ hành trang khi hướng đến 2 giải đấu quan trọng vào cuối năm.

LINK XEM TRỰC TIẾP BÓNG ĐÁ