Share on Facebook0Share on Google+0Share on LinkedIn0Buffer this pagePin on Pinterest0Share on Reddit0Share on StumbleUpon0Tweet about this on Twitter0Share on Tumblr
So với những kỳ SEA Games trước, lần này đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) tổ chức Lễ xuất quân khá sớm, đúng vào ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. BTC khẳng định đây sẽ là một trong những Lễ xuất quân hoành tráng nhất từ trước tới nay.
Nếu như mọi năm Lễ xuất quân đoàn TTVN tham dự SEA Games thường được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội hay Bảo tàng Hồ Chí Minh, thì năm nay BTC quyết định tổ chức ngay tại đại bản doanh Trung tâm HLTTQG Hà Nội (Nhổn). Theo Giám đốc trung tâm Nguyễn Mạnh Hùng, lý do chủ yếu Lễ xuất quân được tổ chức ở trung tâm, chính là có cơ sở vật chất tốt, hội trường lớn và đặc biệt là các VĐV sẽ không phải di chuyển nhiều, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Theo tiết lộ của ông Hùng, Lễ xuất quân năm nay sẽ được tổ chức hoành tráng, thậm chí nhất trong các lần tổ chức trước đây.
Thể thao Việt Nam quyết tâm hướng đến SEA Games 27
Thể thao Việt Nam quyết tâm hướng đến SEA Games 27

 

Dự kiến BTC sẽ mời khoảng 3.000 khách mời, các sở VH, TT&DL địa phương đều có đại diện tham dự. Ngoài các tiết mục văn nghệ do các nghệ sĩ nổi tiếng biểu diễn nhằm khích lệ tinh thần thi đấu của các đội tuyển, Lễ xuất quân cũng sẽ có những tiết mục cây nhà lá vườn, chắc chắn tạo ra không khí sôi nổi, hào hứng.

Được biết, Lễ xuất quân cũng sẽ được trực tiếp trên sóng của Đài truyền hình Việt Nam, để hàng triệu người hâm mộ cùng động viên tinh thần các VĐV trước ngày lên đường.

Trung tâm HLTTQG Hà Nội là một trong những trung tâm có nhiều VĐV đang tập huấn nhất cả nước. Hiện tại trung tâm đang có khoảng 20 đội tuyển đang tập trung để chuẩn bị cho SEA Games. Theo ông Hùng, ở mỗi kỳ SEA Games, trung tâm thường đóng góp tới 60-70% số huy chương của đoàn TTVN. Năm nay, dù gặp nhiều khó khăn, nhưng trung tâm vẫn nỗ lực hết mình để giữ vững và phát huy truyền thống.

Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho SEA Games, chế độ dinh dưỡng cho các VĐV đã thay đổi. Cụ thể, chế độ ăn của các VĐV tham dự SEA Games 27 đã được tăng từ 200.000 đồng/người/ngày, lên 300.000 đồng/người/ngày. So với kỳ SEA Games trước, năm nay các VĐV chỉ được tăng chế độ trước ngày khai mạc Đại hội 2 tháng (trước là 3 tháng), nhưng theo ông Hùng, các VĐV đều rất vui vẻ, tập luyện hăng say.

Trong khi đó, chế độ chất bổ cũng đã được trung tâm áp dùng trước 2 tháng để giúp các VĐĐ tập luyện đạt hiệu quả nhất.

Theo kế hoạch, trung tâm sẽ chính thức “cấm trại” từ ngày 11/11 tới, nhằm giúp các VĐV có sự tập trung cao nhất trong giai đoạn tập luyện nước rút. Theo giám đốc trung tâm Nguyễn Mạnh Hùng, việc “cấm trại” là rất cần thiết trước thềm những Đại hội lớn, vừa để các VĐV có sự tập trung, vừa tránh sự cố tai nạn, ngộ độc thức ăn…khi các VĐV ra ngoài. Cũng trong thời gian này, nhiều đội tuyển sẽ có kế hoạch đi tập huấn nước ngoài để hoàn thiện khâu kỹ-chiến thuật trước khi tới Myanmar tranh tài.

Ngày 6/11 tới đây, các quốc gia trong khu vực sẽ phải chốt lại danh sách tham dự SEA Games với nước chu nhà. Tuy nhiên, đến thời điểm này, gần như danh sách đoàn TTVN đã được gút lại. Theo đó, hôm qua (1/11), danh sách Đoàn TTVN tham dự SEA Games 27 được Tổng cục TDTT trình lên lãnh đạo Bộ VH,TT&DL đã được phê duyệt. Qua đó, đoàn Việt Nam sẽ góp mặt với 750 thành viên (519 VĐV) và tham dự 29/33 môn thi đấu tại đại hội. Ông Lâm Quang Thành, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT làm trưởng đoàn.

Về phương án di chuyển, theo như ông Thành cho biết, hãng hàng không Việt Nam hứa sẽ hỗ trợ 3 chuyến bay thẳng chở các thành viên đoàn TTVN tới các địa điểm thi đấu chính tại SEA Games, diễn ra tại Myanmar cuối năm nay. Đây thực sự là một thông tin không thể vui hơn với đoàn TTVN, bởi trước đó vấn đề di chuyển chính là bài toán hóc búa nhất với lãnh đạo đoàn.

Nói về chỉ tiêu của đoàn Việt Nam ở Myanmar lần này, ông Thành dự kiến con số HCV sẽ giành được là 76 chiếc, ít hơn 20 chiếc so với SEA Games 26 ở Indonesia. Điều này cũng dễ hiểu khi mà nước chủ nhà Myanmar giảm cả số bộ môn lẫn nội dung thi đấu. Ở Sea Games 26 có đến 545 bộ chương của 44 môn thi đấu thì Sea Games 27 chỉ có 460 bộ huy chương thuộc 33 môn. Dù thấp hơn về số lượng huy chương và chỉ tham dự 29 môn thi đấu nhưng nếu hoàn thành chỉ tiêu trên, Việt Nam sẽ góp mặt trong top 3 ở bảng tổng sắp toàn đoàn. Trưởng đoàn TTVN cho biết thêm hiện ngành thể thao đang tìm nguồn tài trợ thưởng “nóng” cho các VĐV đạt thành tích cao ở SEA Games 27 bên cạnh mức quy định của Nhà nước dành cho huy chương ở đấu trường khu vực.

SEA Games 27 chính thức diễn ra từ ngày 11-22/12 tại 4 địa điểm ở Myanmar, bao gồm Thủ đô Nay Pyi Taw, Yangon, Mandalay và bãi biển Ngwe Saung.